Nhà

NÔNG SẢN LIÊN VIỆT

KẾT NỐI - CHIA SẺ- HỢP TÁC - THÀNH CÔNG

8:00 Sáng - 6:00 Chiều; Thứ hai - Thứ 7

Tại sao hệ thống phần mềm quản lý sản xuất và kết nối kinh doanh sản phẩm nông sản sạch Liên Việt được xây dựng?

Ngày nay, trước sự phát triển của kinh tế- xã hội dẫn đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng. Đặc biệt là chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Rau là loại thực phẩm cần thiết không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Song, những năm gần đây, hiện tượng ngộ độc do ăn rau ngày càng nhiều.

Ngoài những trường hợp gây ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong dễ nhận biết, còn các ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cho mọi người vẫn chưa lường hết được. Những thông tin và tình trạng ngộ độc do dư lượng thuốc trừ sâu trong rau khiến người tiêu dùng hoang mang khi phải lựa chọn thực phẩm an toàn trên thị trường. Rau an toàn thật sự là một nhu cầu cấp thiết của người tiêu dùng.

Những sản phẩm rau tươi (bao gồm tất cả loại rau ăn củ, thân, lá, hoa quả) có chất lượng đúng như đặc tính giống của nó, hàm lượng các hóa chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, thì được coi là rau an toàn.

Những nguyên nhân dẫn đến rau bị ô nhiễm: phần lớn do nhận thức của người sản xuất chưa đúng (hoặc thiếu hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận), song phần nào cũng do khâu quản lý còn lỏng lẻo trong sản xuất, kinh doanh và cả sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên rau. Trong xu thế của một nền sản xuất thâm canh, bên cạnh mức gia tăng về khối lượng và chủng loại, ngành trồng rau đang bộc lộ những mặt trái của nó. Việc rau bị ô nhiễm do hóa chất BVTV là vấn đề quan trọng. Khi phun thuốc trừ sâu, bệnh, cỏ dại… thuốc sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt vật được phun (lá, quả, thân, mặt đất, mặt nước…) và có thể thấm sâu vào bên trong nông sản. Dù có rất nhiều chủng loại thuốc, nhưng nông dân thường có thói quen sử dụng một vài loại thuốc quen dùng, rẻ tiền, có độ độc cao, thậm chí dùng các loại thuốc đã bị cấm sử dụng. Ngoài ra, đa số nông dân ít chú ý đến thời gian cách ly, nhiều người phun thuốc ngày trước, ngày sau mang ra chợ bán. Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng mà nông dân ít quan tâm là hàm lượng nitrat quá cao (do sử dụng nhiều phân đạm) và tồn dư kim loại nặng trong sản phẩm rau xanh. Có thể nói hàm lượng nitrat vượt ngưỡng là triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiện nay, rau an toàn chỉ mới được sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Do vậy, chủng loại còn nghèo nàn, sản phẩm sản xuất ra chưa được chứng nhận chất lượng, nên đầu ra không ổn định. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải thành lập tổ hợp tác hoặc tổ liên kết sản xuất rau an toàn để có đủ tư cách pháp nhân đại diện nông dân ký kết hợp đồng kinh tế với các nơi tiêu thụ có uy tín trên thị trường. Đồng thời, thông qua tổ hợp tác, có điều kiện cùng tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cùng trao đổi các phương pháp canh tác sạch, có kế hoạch phối hợp, điều tiết trồng đủ các loại rau có khả năng cung ứng thường xuyên và ổn định cho thị trường.

Có thể nói, sản xuất rau an toàn cả người trồng rau (đầu vào) và người tiêu dùng (đầu ra) đều có nhu cầu. Vì sức khỏe cộng đồng, vì môi trường trong lành, cần mở rộng diện tích sản xuất rau sạch và việc sản xuất rau sạch sẽ phát triển khi lợi ích của người sản xuất và người tiêu dùng hài hòa, có chính sách quản lý và giám sát chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho cả hai phía sản xuất và tiêu dùng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn khi chúng tôi đi kiểm tra, khảo sát và làm việc với người sản xuất từ việc lập, thuyết minh Dự án; quản lý, theo dõi sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP...trong quá trình trồng rất khó khăn, không tính được định mức sản xuất, giá bán sản phẩm từng công đoạn sau khi sản xuất là bao nhiêu?

Đặc biệt không biết tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm như thế nào, bán cho ai, ở đâu, kết nối, trao đổi với nhà kinh doanh thế nào...?

Tư vấn, hỗ trợ và lập dự toán cho người bắt đầu khởi nghiệp về lĩnh vực nông nghiệp rất khó khăn, họ không biết bắt đầu tư đâu, làm thế nào...?

Vì vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc lập, thuyết minh dư án; quản lý, theo dõi sản phẩm, kết nối đến nhà kinh doanh là vấn đề cấp thiết từ đó chúng tôi đề xuất xây dựng sản phẩm “Hệ thống phần mềm quản lý sản xuất và kết nối kinh doanh sản phẩm nông sản sạch Liên Việt” để phục vụ nhà sản xuất và nhà kinh doanh trên địa bàn thành phố Bắc Giang nói riêng, tỉnh Bắc Giang và cả nước, Quốc tế nói chung góp phần nâng cao dịch vụ, chất lượng nông sản công nghệ cao đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giúp đầu ra ổn định cho các nhà sản xuất và nhà thương mại; tìm các nhà sản xuất chất lượng, ổn định sản lượng cho các nhà tiêu thụ; tăng sự phối hợp giữa nhiều nhà sản xuất để đảm bảo sản lượng yêu cầu cho các nhà tiêu thụ quy mô lớn; tăng khả năng cung cấp về số lượng, phong phú về mặt hàng...

Talent

 

X