Nhà

NÔNG SẢN LIÊN VIỆT

KẾT NỐI - CHIA SẺ- HỢP TÁC - THÀNH CÔNG

8:00 Sáng - 6:00 Chiều; Thứ hai - Thứ 7

Quy trình sử dụng ANISAF SH-01 trong phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng theo hướng sản xuất Hữu cơ bền vững

I. GIỚI THIỆU CHUNG 
Anisaf SH-01 là thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc thảo mộc, an toàn cho người và cây trồng, không gây hại cho môi trường đất - nước - không khí. Thuốc KHÔNG gây hại cho các LOÀI VẬT CÓ ÍCH cho cây vì thuốc chỉ tiêu diệt chọn lọc các yếu tố sâu bệnh được cây nhận biết là có hại cho cây. Đây là ưu điểm mới của thuốc này. Cơ chế tác dụng của thuốc là CHẬM - BỀN VỮNG thông qua sự tương tác thông tin giữa THUỐC - CÂY - YẾU TỐ SÂU BỆNH. Do vậy, việc sử dụng thuốc có tính đến ĐỘ TRỄ về tác dụng khoảng 7 - 10 ngày là cần thiết. Ví dụ: sử dụng THUỐC HÓA HỌC thì sâu có thể CHẾT NGAY LẬP TỨC, nhưng sử dụng ANISAF SH 01 sâu sẽ NGỪNG phá hoại ngay lập tức và sẽ CHẾT DẦN từ 7 - 10 ngày tùy theo trạng thái sức khỏe của cây và từng loại sâu. Đây là điểm cần chú ý nhận biết khi áp dụng loại thuốc sinh học này. Sự bền vững khi sử dụng thuốc Anisaf SH01 thể hiện ở việc khi sử dụng thuốc ổn định hàng năm sẽ tạo cho cây sức đề kháng sâu bệnh bền vững, do vậy lượng thuốc phải sử dụng cho cây sẽ ngày càng giảm. Mặt khác, với việc sử dụng biện pháp sinh học này, vườn cây sẽ xuất hiện nhiều loại vi sinh vật và côn trùng hữu ích có lợi cho sự phát triển của cây, góp phần bảo vệ cân bằng sinh thái tự nhiên cho sự bền vững phát triển của vườn cây.
*  ANISAF SH 01 đối với sâu hại cây: Sử dụng theo 2 đường là đường phun lá và đường tưới gốc để đạt được 2 tác dụng khác nhau, bao gồm:
-  Đường phun lá: Có tác dụng PHÒNG NGỪA VÀ TIÊU DIỆT các loại SÂU ĂN MIỆNG như sâu xanh, sâu tơ, sâu róm, sâu xám, bọ có cánh. Thuốc có tác dụng tiêu diệt khi tiếp xúc và có tác dụng xua đuổi khi sâu bọ tới gần cây.
-  Đường tưới gốc: Có tác dụng PHÒNG NGỪA và TIÊU DIỆT các loại BỌ CHÍCH HÚT như các loại rệp (rệp sáp, rệp xanh...), muội, bọ xít ....
*  ANISAF SH01 đối với bệnh hại cây: Sử dụng sau một thời gian sẽ làm tăng đáng kể sức đề kháng bệnh tự nhiên của cây, do vậy người ta thấy các bệnh thường gặp trên cây trồng cũng giảm dần và hết, cây phát triển khỏe mạnh.
*  ANISAF SH01 đối với sinh trưởng phát triển của cây:
-  Thuốc không gây hại cho cây trồng khi cần phải sử dụng nhiều lần dồn dập và khi phải sử dụng ở nồng độ cao hơn bình thường.
-  Thuốc có lợi cho sự phát triển của lá và bộ rễ, giúp cây phát triển tốt và sử dụng triệt để hiệu quả sử dụng dinh dưỡng khi bón phân.
 
II. ỨNG DỤNG ANISAF SH-01 TRONG XÂY DỰNG QUI TRÌNH TỔNG HỢP THEO HƯỚNG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ
1. SẢN XUẤT HỮU CƠ LÀ GÌ? Sản xuất hữu cơ là quá trình canh tác nông nghiệp không sử dụng các yếu tố hóa học độc hại như phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Trong sản xuất hữu cơ, người ta sử dụng các biện pháp quản lý sinh thái chặt chẽ để chủ động trong quản lý về dinh dưỡng và khống chế dịch hại cây trồng.
2. NHỮNG LỢI ÍCH TỪ SẢN XUẤT HỮU CƠ Sản xuất hữu cơ là sản xuất “sạch” cho môi trường và cho sản phẩm nông sản an toàn. Sản xuất hữu cơ không làm tổn hại đất đai canh tác, làm cho đất đai có thể phục vụ canh tác lâu dài. Người nông dân sản xuất không phải tiếp xúc với các chất nguy hiểm độc hại cho sức khỏe của chính mình. Sản phẩm sạch sản xuất từ canh tác hữu cơ sẽ ngày càng có giá cao và dễ tiêu thụ trong nước và trên thị trường thế giới.
3. VÌ SAO TRÊN THẾ GIỚI LẠI ĐANG QUAY TRỞ VỀ VỚI NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ? Sau thời gian dài sử dụng phân bón hóa học và các thuốc BVTV hóa học, người ta nhận ra rằng nhiều vùng đất đai mất dần khả năng canh tác dẫn đến tái diễn đói nghèo do người dân mất đất trồng, mất nguồn sinh sống. Mặt khác, người ta cũng nhận thấy việc môi trường sinh thái bị hủy hoại nghiêm trọng, các loài cá tôm và động vật thủy sinh khác ngày càng bị cạn kiệt do không còn môi trường thích hợp để sống. Nguồn nước ngọt dùng để nuôi nông nghiệp, trực tiếp là nguyên nhân gây các bệnh hiểm nghèo cho con người như ung thư, các bệnh về gan, dạ dày, thận, thần kinh…
Người ta cũng rút ra rằng, càng sử dụng các chất hóa học trong canh tác nông nghiệp thì sâu bệnh ngày càng nhiều và phức tạp, có 2 nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Nguyên nhân thứ nhất là do môi trường bị hủy hoại, mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng nên khi có dịch hại xảy ra, các yếu tố để tự cân bằng tự nhiên (như các loài thiên địch chống lại sâu bệnh…) không còn, vì vậy dịch bệnh sẽ không bị tự nhiên kiềm chế. Nguyên nhân thứ hai là do lạm dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học, cây trồng phải gánh chịu nhiều tác dụng phụ “độc hại” làm cây bị suy giảm sức đề kháng sâu bệnh tự nhiên, do vậy tạo điều kiện thuận lợi để các loại dịch hại tấn công phá hủy. Đứng trước những nguy cơ không bền vững như vậy, người ta đã và đang tăng cường sinh học hóa trong sản xuất nông nghiệp để tiến tới xây dựng nền sản xuất hữu cơ bảo vệ sinh thái, trên nền tảng tăng năng suất nhờ cải tạo giống năng suất cao – chống chịu sâu bệnh kết hợp với việc sử dụng hợp lý phân bón sinh học, thuốc BVTV sinh học, sử dụng các biện pháp khoa học đồng bộ trong quản lý sinh thái nông nghiệp.
4. KHI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CẦN TRIỆT ĐỂ CHÚ Ý NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN GÌ? -  Quản lý sinh thái vùng trồng +  Vệ sinh đồng ruộng, vườn trồng: Dọn dẹp các rác thải nông nghiệp và xử lý bằng các loại chất xử lý môi trường, tạo thành các phân bón hữu cơ tại chỗ, bón lại cho đất. +  Quản lý tốt thông tin đồng ruộng: Các thông tin về sâu bệnh của năm trước thường được lưu lại ở tầng sinh quyển quanh khu vực trồng trọt là tín hiệu cho các dịch hại trong những năm kế tiếp khi có các điều kiện thuận lợi về thời tiết để nó phát sinh. Kiểm soát và xử lý được những tồn tại của các thông tin này sẽ góp phần rất quan trọng để kiểm soát và chủ động phòng tránh các dịch hại ở những năm kế tiếp. Hiện nay, ở các nước đang 
áp dụng sản xuất hữu cơ, người ta đã có nhiều loại phân bón có chức năng xử lý thông tin đồng ruộng để đảm đương chức năng này. -  Sử dụng phân bón cân đối hợp lý, tăng cường dùng các loại phân bón vi sinh, phân hữu cơ. +  Các loại vi sinh vật đất chính là những yếu tố tự nhiên có khả năng biến đổi và cung cấp các chất phì cho đất (như cung cấp các chất mùn hữu cơ, đạm, lân, khoáng chất và vi lượng, các kháng thể tự nhiên bảo vệ cây chống bệnh hại …). Vì vậy, việc sử dụng hợp lý các loại phân bón vi sinh là rất cần thiết để bảo vệ năng suất thu hoạch và tăng chất lượng đất trồng. +  Phân hữu cơ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho cây trồng do yếu tố dễ hấp thu và thân thiện với sinh lý phát triển của cây trồng. Phân hữu cơ làm tăng lượng mùn hữu cơ và các yếu tố khoáng cho đất, giúp cho cây phát triển tốt. +  Phân vô cơ cần hạn chế tối đa sử dụng, khi phải sử dụng cần hiểu rõ tính năng tác dụng từng loại phân vô cơ và cân nhắc lợi hại khi quyết định sử dụng. Sử dụng phân vô cơ phải đúng kỹ thuật và bón đủ nhằm đảm bảo cây trồng sử dụng hết, hạn chế để lại tồn dư trong đất gây thoái hóa đất trồng. -  Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật từ thảo dược, từ vi sinh vật để phòng chống các loại dịch hại khi xuất hiện. +  Khi có dịch hại, sử dụng đúng loại thuốc sinh học để phòng và dập dịch theo đúng hướng dẫn khuyến cáo. Cần hiểu rõ về cách dùng, tính năng của từng loại để sử dụng cho đúng và đạt hiệu quả tốt nhất. -  Chủ động dự đoán các biểu hiện sớm của sâu hại và bệnh hại, dập tắt ngay từ khi mới xuất hiện, không để dịch hại tràn lan. +  Dự đoán sớm và phát hiện sớm khi sâu hại và bệnh hại xuất hiện để kịp thời ngăn chặn sẽ giảm tối đa việc tốn kém và công sức khi phải sử dụng thuốc.
5. ỨNG DỤNG ANISAF SH-01 TRONG XÂY DỰNG QUI TRÌNH TỔNG HỢP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG Sử dụng thuốc phù hợp (về lượng thuốc sử dụng, số lần sử dụng thuốc, thời gian sử dụng thuốc…) cho từng loại cây (về tuổi cây, giai đoạn phát triển của cây, tình hình sâu bệnh của cây…) và phù hợp đặc tính đất đai khí hậu từng vùng là rất cần thiết để đạt được tác dụng tốt của thuốc. Do vậy, khi xây dựng qui trình tổng hợp, cán bộ kỹ thuật cần nghiên cứu và rút kinh nghiệm để thu được qui trình phù hợp nhất. Thuốc sẽ rất phù hợp trong công tác phòng chống sâu – bệnh cho cây trồng theo hướng hữu cơ, hoặc các hướng sản xuất an toàn khác. Thuốc cũng giúp giải quyết nhiệm vụ phòng và xử lý sâu phá hoại trong thời gian cách ly của các mô hình sử dụng thuốc BVTV hoá học đang áp dụng phổ biến hiện nay. Xem chi tiết sản phẩm ANISAF SH-01 tại đây!
HÃY BẢO VỆ MẢNH ĐẤT CANH TÁC CỦA BẠN BẰNG NHỮNG BIỆN PHÁP CANH TÁC KHOA HỌC VÀ BỀN VỮNG VÌ THIẾU NÓ CÁC THẾ HỆ CHÚNG TA MAI SAU SẼ SINH SỐNG THẾ NÀO ĐÂY!
Talent
 

 

X