Nhà

NÔNG SẢN LIÊN VIỆT

KẾT NỐI - CHIA SẺ- HỢP TÁC - THÀNH CÔNG

8:00 Sáng - 6:00 Chiều; Thứ hai - Thứ 7

Đậu ván cây rau làm thuốc

Đậu ván - Labah parpureus (L.) Sweet subsp. purpurus thuộc họ Đậu - Fabaceae. Cây leo sống nhiều năm, phân nhánh, cao 3m và hơn nữa, Lá có 3 lá chét không lông ở mặt trên, có ít lông ở mặt dưới. Hoa tím thành chùm thưa ở nách lá. Quả đậu màu tím tía, dài 5-8m, rộng 2cm, có mỏ ngắn cụp xuống, chứa 3-4 hạt dẹp, nâu tím hay đen. Có giống trồng có hoa màu trắng và hạ có vỏ màu trắng (Đậu ván trắng). 

Đậu ván đã được trồng từ lâu đời ở nhiều nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ, đặc biệt là ở Ấn độ mà người ta cho rằng đó là quê hương của nó; có người cho là nó có nguồn gốc ở đảo Ảng ti. Lợi trồng trọt và người ta tạo ra nhiều giống đậu ván khác nhau. Ở nước ta, đậu ván được 

trồng rải rác ở hầu khắp các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi thấp. Loại thường trồng là lậu vấn leo cho leo giàn hoặc hàng rào quanh nhà. 

Đậu ván được trông lấy quả non ít xơ dở xào ăn như các loại rau xào. Hoa và lá còn non có thể luộc và xào ăn. Hạt khô luộc bỏ vỏ, dùng nấu chè, làm nhân bánh ăn ngon. Có thể làm tượng như Đậu nành, chế biến bột dính ĐẬU VÁN dưỡng sau khi rang vàng, bỏ vỏ hay sấy ở nhiệt độ 1. Cành mang hoa 2. Chùm quả; 3. Hạt. 105°-108° trong 3-5 giờ.

Thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng của cây Đậu ván đã được biết:

Trong hạt đậu ván châu Phi, người ta đã xác định được (%) : Nước 14,17; tro 3,60; cellulose (3,5 lipid 1,25; dẫn xuất không protein 45,06 và protein 22,87.  So sánh với đậu cô ve thì hạt đậu ván có giá trị dinh dưỡng cao hơn. 

Đậu ván, nhất là Đậu ván trắng được sử dụng làm thuốc bổ dưỡng và tăng sức tiêu hoá, giải nhiệt, giải độc, chữa trong bụng xốn xáo, nôn mửa, ỉa chảy. Dùng 20 – 30g sắc uống hoặc tán bột uổng…Chữa bệnh mùa hè thể tả đau bụng dữ dội, nôn mửa, dùng Đậu ván trắng sao, tán bột, uống với giấm. Hoặc dùng lá Đậu ván, lá Hương nhu mỗi thứ một nắm, giã nhỏ, chế giấm vào, vắt lấy nước cốt uống hay sắc uống. Có thể dùng tiếng lá Đậu ván trắng cũng được. Chữa yếu hậu sưng đau, dùng lá tưới nhai ngấm với muối, nuốt nước. Chữa rắn cắn, dùng lá tươi giã nát trộn với nước vo gạo, gạn uống lấy bã đắp. Xem chi tiết dự toán KHỞI NGHIỆP trồng rau tại đây!

Talent sư tầm (Tài liệu Cây rau thuộc của Bộ Y tế, Nhà xuất bản Y học)

 

X