Nhà

NÔNG SẢN LIÊN VIỆT

KẾT NỐI - CHIA SẺ- HỢP TÁC - THÀNH CÔNG

8:00 Sáng - 6:00 Chiều; Thứ hai - Thứ 7

Cải Bối xôi cây rau làm thuốc

Bối xôi hay Rau nhà chùa – Spinacia ceratedI L., thuộc họ Rau muối - C opodiaceae. Cây thảo sống hằng năm, khi có hoa cao 0,75m tới 1 mét. Lá nguyên hình mũi mác có cuống dài, màu lục sẫm. Hoa nhỏ màu lục, xếp thành xim ở nách lá. Quả bế nhắn hoặc có gai. 

Bối xổi có nguồn gốc từ một loài rau hoang dại ở vùng Trung Đông, được trồng ở đó từ lâu đời, mà tạo ra loài Bối xôi hiện nay. Bối xôi được nhập vào nước ta, có trồng ở ngoại thành Hà nội, và được trồng nhiều ở {)à lạt, tỉnh Lâm đồng. 

Bối xổi là một loại rau có thể dùng ăn sống, ăn nhúng frong nước sôi, ăn luộc hay nấu canh. Nó là loại rau được ưa chuộng vì thuộc loại rau ngon giàu chất dinh dưỡng. Rau bồi xôi rất giàu về muối khoáng. Trong 10g rau, có 50mg natrium, 375mg kalium, 49mg calcium, 37mg phosphor, 37mg magnesium, 29mg sulfur, 0,50mg mangan, 0,45mg kẽm, 0,1 3mg đồng, còn có ix, arsen. Có các vitamin B,C, caroten, Bo (aid folic), B2, chlorophin và hoạt chất spinatin (arginin, lyxin), chất nhầy, glucid (7g). Motid (2g), lipid (ít hơn 0, 50g). Còn về sắt, nó có hàm lượng trung bình : 2 tới 5mg trong 100g, trang khi nhiều thứ rau khác có tới 15mg.  đối xôi là một loại rau Cung cấp chất khoáng có giá trị, dùng chống bệnh thiếu máu, chống hoạt huyết (scorbut), bổ tim, tăng tiết lịch tụy. dịch vị, mát, các tuyến nội tiết, làm sạch đường tiểu hoá. Có khi cũng dùng trị ung thư nhưng chưa khẳng định hiệu quả. Lk đó, nó được chỉ định dùng trong trường hợp thiếu máu, để dưỡng sức, trị bệnh hoạt huyết, chống sự già yếu, còi xương, giúp cho chong lớn, trị suy nhược thể lực và thần kinh, ung thư (?). Dùng ngoài, trị xỏng, bệnh nấm, các vết thương mất tương lực, k loạng chung.

Có thể dùng nấu chín hay ăn sống, hoặc giã nát lấy nước (dịch lá) pha rượu uống (để dưỡng sức, chống già yếu). Dùng phối hợp với cải Song lấy dịch lá uống trị suy nhược cơ thể và thần kinh ... Dùng ngoà: giã đắp hoặc trộn dầu dừa, dầu mè trị bỏng, nấm và vết thương .. 

Bói xôi giàu về chất khoáng, nhất là các oxalat (K và Ca), nên những người bị bệnh đau gan mạn, thấp khớp, tạng khớp, sỏi niệu đạo, viêm dạ dày và ruột không nên dùng. Cũng cần chú ý là Bối xôi cũng dùng tốt cho người bị tăng acid uri huyết. 

Nói chung, rau Bối xôi thích hợp cho trẻ em, người vị thành niên cho đến người già, những người bị thiếu máu và những người bị bệnh mạn tính. Người lao động trí óc cũng cần dùng (do nó có nhiều P), người thành thị do bị ô nhiễm môi trường nhờ có sắt, nó giúp sự hoạt động của các hồng cầu), người bị bệnh ngoài da đều dùng tốt. Xem chi tiết lập dự toán KHỞI NGHIỆP trồng rau tại đây!

Talent sư tầm (Tài liệu Cây rau thuộc của Bộ Y tế, Nhà xuất bản Y học)

 

X