Nhà

NÔNG SẢN LIÊN VIỆT

KẾT NỐI - CHIA SẺ- HỢP TÁC - THÀNH CÔNG

8:00 Sáng - 6:00 Chiều; Thứ hai - Thứ 7

Cải bắp cây rau làm thuốc

Cải bắp, Bắp cải hay Sú – Brassia ceracea L. var, captata L., thuộc họ Cải - Brassiaceae. Cây mc khỏe có lá rộng, lượn sóng. Thân to và cứng. mang những vết sẹo của những lá đã rụng. Chùm hoa ở ngọn gồm nhiều hoa có 4 lá đài màu lục và 4 cánh hoa màu vàng | Cải bắp có nguồn gốc từ loài cây cải hoang dại ở các vách đá Đại tây đương. Các quá trình lai, tuyển chọn, xáo trộ di truyền đã làm cho bà! cây hoang dại biến đổi thành nhiều thứ : Cải bắp trắng, Cải bắp đó, Su hào, Cải hoa (suplo) 

Cải bắp là loại rau ôn đới được nhập vach trồng ở nước ta từ lâu. Những giống Cải bắp chính vụ chỉ cuốn bắp khi nhiệt độ dưới 20°C. Tuy nhiên, những giống Cải bắp chịu nhiệt (chủ yếu là những giống lai) vấn vào bấp ở nhiệt độ 25-2TC. 

Cải bắp được trồng ở nhiều nơi thuộc các tỉnh phía Bắc. Ở miền Nam, trước đây, cải bắp là đặc sản của Đà lạt, nhưng ngày nay, nhiều huyện ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh và vùng đồng bằng sông Cửu Long đã trồng cải bắp rất nhiều, thu hoạch được một số lượng rau đáng kể. 

Những giống cái bắp đùng để xuất khẩu có giá trị đang được trồng phổ biến ở nước ta hầu hết đều là những gia lg thập từ nước ngoài như giống koston của Pháp, phẩm chất trung bình, giống K.K. cross, NScross và K.Vcross của Nhật đều là những loại rau ăn ngon. 

Người ta đã xác định trong Cải bắp tươi, theo tỷ lệ % có : nước 90: protid 1,8; glucid 5,4; chất xơ 1,6; chất tro 1,2. 10g cải bắp cung cấp cho cơ thg 5 calo. Cải bắp cũng giàu về muối khoáng, nhất là calcium, phosphor. Lượng vitamin C trong cái bắp chỉ thua kém cà chua, còn nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3 lầ n S4 với khoai tây, hành tây.. 

Cải bắp thường được dùng làm rau để chế biến các loại thức ăn như rau luộc, rau xào với thịt nạc và tôm như các món xào khác, nấu canh thịt; cũng dùng làm nộm, muối dưa ăn xổi như muối dưa cải gia thêm tỏi, rau răm, đường, muối; cải bắp muối xổi ăn giòn, hơi mặn, hơi chua, thơm mùi rau răm, tỏi. Khi có nhiều thì den muối vào khạp chứa muối và phèn chua, rồi ngâm trong một vài tuần thì Cải bắp sẽ chua và ăn được. Người ta còn nhồi thịt lợn nạc băm nhỏ vào các lá bắp cải để hầm nhừ, hoặc dùng các lá Cải bắp cuốn thịt nạc để vào xửng mà hấp. 

Cải bắp đã được sử dụng làm thuốc ở Âu châu từ thời Thượng cổ. Người ta đã gọi nó là "Thầy thuốc của người nghèo”. Ngày nay, người ta đã biết nhiều tác dụng của cải bắp. 

Trước hết, nó là loại thuốc trị giun tốt. Dùng đắp ngoài làm thuốc tẩy uế và làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt, các vết thương ác độc, đồng thời là loại thuốc trị sâu bọ tốt (ong. Ông vò vẽ, nhện...) Còn dùng làm thuế dịu dau trong bệnh thấp khớp, thống phong đau dây thần kinh hông 

I BẮP Mạng chung của cây (lấy các lá Cải bắp rồi dùng bàn là ủi cho mình, sau đó đắp lên các phần bị đau). Nó làm sạch đường hô hấp bằng ch hoặc dùng đắp (trị viêm họng khản tiếng), hoặc uống trong kho, viêm sưng phải). Cải bắp cũng là thuốc chống hoạt huyết, trị lý và cung cấp cho cơ thể một yếu tố quan trọng là lưu huỳnh (S) Nước sắc Cải bắp dùng lọc máu. Sau hết, nó là loại thuốc mạnh để chống kích thích thần kinh và chứng mất ngủ. Những người hay lo âu, các thí sinh đi thi, các người bị suy nhược thần kinh, những người mệt mỏi liên miên nên dùng Cải bắp thường xuyên. 

Trong thời gian gần đây, người ta đã sử dụng cải bắp để chữa đau dạ dày. Năm 1948, người ta đã phát hiện trong Cải bắp có một chất chống loét gọi là vitamin C, do đó Cải bắp có thể dùng làm thuốc chống loét dạ dày, ruột tá (tá tràng), viêm dạ dày ruột, đau đường ruột, viêm đại tràng. 

Vitamin bị hủy ở nhiệt độ cao, nên người ta phải dùng nước ép Cải bắp tkti, Một kg lá Cải bắp tươi sẽ cho ta từ 50ml tới 730ml nước ép, nếu gia tươi lấy nước nước cốt thì được 350-500ml. Dùng nước ép hoặc nước cốt Cải bắp uống trong ngày với liều 1200ml chia làm 4-5 lần uống (có thể pha thêm đường hay muối, dùng nóng hay lạnh). Điều trị liền trong vòng 1 tháng, thấy có kết quả rõ rệt đối với bệnh nhân có 8 loét chưa sẵu lắm. | Tất cả các thứ của loài Cải - Brassia Taea L., như Cải rỔ (4T. ridis L.), cải bẹ dúng (var. abauda L.) Cải lơ, Súp lơ, Cái ha (var, borgis L.) ... đều có tác dụng chữa bệnh như Cải bắp. Xem chi tiết dự toán KHỞI NGHIỆP trồng rau tại đây!

Talent sư tầm (Tài liệu Cây rau thuộc của Bộ Y tế, Nhà xuất bản Y học)

 

X