Nhà

NÔNG SẢN LIÊN VIỆT

KẾT NỐI - CHIA SẺ- HỢP TÁC - THÀNH CÔNG

8:00 Sáng - 6:00 Chiều; Thứ hai - Thứ 7

Cà rốt cây rau làm thuốc

Cà rốt (từ chữ Pháp là carotte). - Ducts tarota L. 58. sativus Hayek, thuộc họ Hoa tán - A L24k, là một trong những cây hàng đầu về giá trị dinh dưỡng trong các loại rau thường dùng. 

Cà rốt là Loại cây thảo Sống 2 năm. Lá cắt thành bản hẹp. Hoa tập hợp thành tán kép; trong mỗi tán, hoa ở chính giữa thì không sinh sản và màu tía, còn các hoa khác thì màu trắng hay hồng. Hạt cà rốt có vỏ hoá gỗ và lớp lông cứng che phủ. 

Cà rốt là một trong những loại rau trồng rộng rãi nhất và lâu dài nhất trên thế giới. Người La mã gọi Cà rốt là nữ hoàng của các loại rau .. 

Cà rốt cũng được trồng nhiều ở nxx ta. Hiện nay, các vùng rau của ta đang trồng phổ biến 2 loại Cà rốt; một loại củ có màu đỏ tươi, một loại có màu đỏ ngả sang màu da cam. 

Loại vỏ đỏ (Cà rốt đỏ) được nhập trồng từ lâu, nay nông dân ta tự giữ giống; loại cà rốt này có củ to nhỏ không đều, lõi to, nhiều xơ, hay phân nhánh, kén ngọt.

Loại vỏ màu đỏ ngả màu da cam là Cà rốt nhận của Pháp (Cà rốt Tim Tom) sinh trưởng nhanh hơn loài trễn; tỷ lệ củ trên 80%, da nhắn, lõi nhỏ, ít bị phân nhánh những củ hơi ngắn, mập hơn, ăn ngon, được thị trường ưa chuộng. CÀ RỐT. Cà rốt là một trong những loại Lí là cụm hoa rau quý nhất được các thầy thuốc trên thế giới đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh đối với con người. Như đường ruột, táo bón, loét dạ dày-rật tái xuất huyết dạ dày-ruột bệnh phổi ho lao, Magà mạn tính, hen), lao hạ hấp khớp, thống phong, si. vàng da, vữa xơ động mạch, suy gan mật, giản sữa nuôi trồn, bệnh ngoài da, ký sinh trùng đường ruột.(sán xơ mít), dự phòng các bệnh nhiễm trùng và thoái hoá, đề phòng sự lão hoá và các vết nhăn... . Người ta dùng địch ( Cà rốt tươi (ngày dùng 40 đến 500g sáng và chiều, tốt nhất vào sáng sớm lúc đói uống 1 cốc). Cũng dùng lịch tài làm thuốc trị ho, bệnh về đường hô hấp, hen, khản tiếng. Để trị táo bón, dùng 1 kg Cà rốt hầm nhừ trong 1 giờ trong 1 lít nước và xay vào cối … Để trị ỉa chảy trẻ em, dùng xúp Cà rốt.  Dùng ngoài để chữa vết thương, loét, bỏng, đinh nhọt, cước, nứt nẻ, bệnh ngoài da (eczema, nấm, chốc lở tại chỗ), dùng đắt apxe và ung thư vú, ung thư biểu mô. Xem chi tiết dự toán KHỞI NGHIỆP trồng rau tại đây! 

Talent sư tầm (Tài liệu Cây rau thuộc của Bộ Y tế, Nhà xuất bản Y học)

 

X