Nhà

NÔNG SẢN LIÊN VIỆT

KẾT NỐI - CHIA SẺ- HỢP TÁC - THÀNH CÔNG

8:00 Sáng - 6:00 Chiều; Thứ hai - Thứ 7

Bèo sen hay lầy tây, Bèo Nhật bản, Lục bình cây rau làm thuốc

Bèo sen hay lầy tây, Bèo Nhật bản, Lục bình - Eichhornia casses (Mart.) Solms, thuộc họ Bè sen - Pitederiana, Cây thân thảo, sống nhiều năm, nổi trên mặt nước hoặc bám nơi đất bùn, mang một chù m rễ đài và rậm ở phía dưới. Kích thước của cây thường thay đổi tuỳ the môi trường sống có nhiều hay ít nhất mùn. Lá mọc thành bình hoa thị, 

Có cuống phình lên thanh thanh tốt, gân lá hình cung. Cụm hoa hình Đồng hay chuỳ ở ngọn, dài 15 km hay hơn. Hoa không đều, màu xanh hạt hay tím. Các lá dài và cánh hoa cùng màu hàn liền với nhau ở gốc ; cánh hoa trên có một đốm vàng. Quả nang, nhưng ít khi gặp. 

Bèo scn gốc ở Brazil, được mang vào làm cảnh ở nước ta từ năm 1905 và đã nhanh chóng lan ra khắp nơi, thường gặp ở những chỗ có nước bị tù hãm hoặc nới nước ngọt chảy chậm như ao, hồ, đầm, mương tháng, ven sông. Ở nước ta, bèn sen sống quanh năm, sinh sản chủ yếu bằng Con đường vô tính. Từ nách lá đậm ra những thân bồ đài, và mỗi đỉnh thân bổ cho một cây mới, về sau tách ra thành một cá thể độc lập, 

Ở nước ta, người ta thường dùng bèo sen làm phân xanh bón ruộng, làm chất độn để ủ phân chuồng và đặc biệt là làm thức ăn xanh hoặc nấu chín với cám và bột ngô cho lợn ăn. Bety Sen cũng là nguồn thức ăn tốt cho bà trong mùa khô thiếu cỏ tươi... Cây bèo được vứt bỏ hết phiến lá và rễ băm nhỏ, đem ủ lên men trong 24 giờ với một ít nước muối rồi trộn lẫn với cám cho bò ăn. 

Bèo sen cũng có thể dùng làm rau ăn cho người. Người ta rút các đọt non, rửa sạch cắt mỏng dùng nấu canh, chỉ cần cho chín tái, không nên nấu chín nhừ, ăn nát không ngon. Bông hoa ăn cũng ngon, có thể dùng ăn sống hoặc nấu canh như các đọt non. 

Năm 1979, Viện chăn nuôi đã cho biết thành phần hoá học của thân lá bào son thi như sau (tính theo %) : Nutit 92,3; Protein 0.8; Lipid 0,3 Cellulse 1,4. Ăn xuất không protein 58 và khoáng toàn phần 1,4 (trong đó calcium BÈO SEN 0,159, phosphor 0,03g).... 

Bèo sen cũng được dùng làm thuốc. Nó tác dụng chữa sưng tấy khu vực viêm đau, như sưng bắp chuối ở bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng trách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết v,v... Thường dùng phần phình của cuống lá giã nát, thêm muối (5–8g nuôi trong 100g bèo). Ở miền Nam trước đây, bà con cũng thường dùng để chữa những vết thường trên cơ thể bị nhiễm chất độc hoá học. Gần đây, người ta đã phát hiện thêm các lợi ích khác của Bèo Sen như : 

- Chống Ô nhiễm nguồn nước : Bàn làm sạch nước ở nơi chúng nhọc, 

có khả năng làm giảm bớt ô nhiễm môi trường. Chỉ cần 1/3 ha bèo, mỗi ngày đủ để tụ trong 2.25 tấn nước bị ô nhiễm các chất thải sinh học và các hoá chất. Bèo sn còn loại được các kim loại nặng, độc như thuỷ ngân, chì, kền, bạc, vàng v.v.. - Cung cấp năng lượng : Cho Bàn lên men bằng vi khuẩn, 1 kg bào sẽ cho 0,3m'khí metan. Da beco su khi lên men, có thể dùng làm phân bón. Xem chi tiết KHỞI NGHIỆP trồng rau tại đây!

Talent sư tầm (Tài liệu Cây rau thuộc của Bộ Y tế, Nhà xuất bản Y học)

 

X